Home » » Không thể phá vỡ quy hoạch đô thị vì nhu cầu nhà ở

Không thể phá vỡ quy hoạch đô thị vì nhu cầu nhà ở

Mới đây, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính về những hệ lụy từ các tòa nhà thương mại giá rẻ.

- Hiện nay, Hà Nội đang xây dựng rất nhiều dự án nhà ở được xem là nhà thương mại giá rẻ. Là một kiến trúc sư, ông đánh giá như thế nào về loại hình nhà ở này?
quy hoạch
KTS Trần Ngọc Chính
Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội, việc đầu tư xây dựng căn hộ chung cư giá rẻ có rất nhiều vấn đề mà chúng ta phải nhìn nhận nghiêm túc. Đơn cử như Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lũ hay Đại Thanh, đây là những khu đô thị, công trình cần xem xét lại cách triển khai. Với cương vị một nhà nghiên cứu quy hoạch đô thị, tôi thấy vấn đề ở đây là sự vi phạm tiêu chuẩn, quy phạm.
- Thưa ông, những vi phạm đó là gì?
Chẳng hạn, tôi tin rằng quy hoạch khu Linh Đàm được phê duyệt trước đây không phải như thế. Thực tế rõ ràng, đó là bổ sung quy hoạch. Thông thường, chúng ta chỉ làm tới mật độ, mức độ khoảng vài ba nghìn người trên 1 ha. Tuy nhiên, khu CC6 của Linh Đàm có hơn 5 ha mà xây dựng tới 12 tòa nhà cao tầng, tương đương khoảng 10.000 căn hộ. Nếu lấy trung bình 1 căn hộ có 3 người ở thì sẽ có tất cả 30.000 người.
Như vậy, 3 vạn người sống trong một khu đất cỡ 5 ha, không có tiêu chuẩn nào dành cho quy hoạch đô thị như thế. Hay như tòa nhà PV6 Linh Đàm, tôi không thể tưởng tượng được vì sao lại cho xây tòa nhà này. Thứ nhất là bên cạnh 1 làng văn hóa rất cổ và quá gần đường cao tốc. Làng này rất đẹp, tự nhiên xây dựng 1 nhà cao vút. Về mặt cảm quan, nó không phải là kích thước dành cho đô thị. Kích cỡ của tòa nhà đó rất vô cảm và đã phá vỡ toàn bộ không gian của khu đô thị này.
quy hoạch đô thị
Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính không hiểu tại lại phê duyệt dự án này
- Vậy ông có ý kiến gì khi người phê duyệt dự án, chủ đầu tư nói rằng, họ đang giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người dân?
Vấn đề này thế giới đã xem xét và đưa ra rất nhiều bài học. Hiện tại, chúng ta không thể vì thiếu nhà ở mà phải xây rất nhiều nhà nhằm đáp ứng yêu cầu đó mà quên đi một yếu tố quan trọng là cuộc sống, môi trường và vấn đề xã hội, ít nhất là đối với Thủ đô.
Nhà giá rẻ tạo điều kiện tốt cho nhân dân nhưng cuộc sống đó bất an. Thực tế, chúng ta mới giải quyết được chỗ ở cho người thu nhập thấp (tuy cũng chưa phải là rẻ lắm) nhưng tương lai phải trả giá về những vấn đề văn hóa đô thị, tổ chức cuộc sống, tổ chức xã hội và tất cả các vấn đề khác.
- Lãnh đạo TP. Hà Nội phải chăng lại không biết điều này?
Họ không thể không biết bởi các lãnh đạo của thành phố làm việc thì phải hiểu những việc mình làm.
- Vậy thưa ông, tại sao họ biết mà vẫn làm?
Trong vấn đề quản lý, tôi cảm nhận thành phố rất buông lỏng hay nói cách khác là để cho các nhà đầu tư muốn làm gì thì làm. Tôi nghĩ cần phải có một cách xem xét rất cụ thể. Không thể quan niệm có nhà đầu tư vào là quý rồi, nghĩa là có người tới xây dựng cho người dân được mua nhà hay thực hiện được các dự án nhà giá rẻ.
Đặc biệt, Thủ đô là của quốc gia. Vì thế, việc xây dựng phải được quy hoạch có chất lượng, Thủ đô muốn đẹp trước hết phải quy hoạch tốt. Đô thị chỉ đẹp khi quy hoạch tốt, công trình tốt. Không phải cứ lấy cái mác xây dựng nhà ở giá rẻ để bảo rằng tôi đang làm cho xã hội. Không thể xây dựng rất nhiều nhà rồi nói năm nay, thành tích của tôi là bán hết mấy nghìn căn hộ. Đó không phải là thành tích. Thà rằng bán ít nhưng khu nhà nào cũng có người vào ở, quy hoạch hoàn chỉnh thì mới là thành tích.
(Theo VOV) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...