Home » » Nhiều yếu tố tác động tích cực đến thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội

Nhiều yếu tố tác động tích cực đến thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội

Chịu ảnh hưởng chung từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã có sự sụt giảm và chuyển hướng từ năm 2011 - 2012. Đến nay, với những tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế trong và ngoài nước đang tốt dần lên, thị trường văn phòng cho thuê cũng dần thay đổi.

Bốn năm vừa qua là khoảng thời gian thị trường văn phòng cho thuê có sự canh tranh gay gắt nhất, khi các chủ đầu tư hai khu vực trung tâm và phía Tây luôn tạo ra những “chiêu” kích cầu nhằm thu hút lượng khách thuê. Đến giữa năm 2012, thị trường văn phòng nghiêng về khu vực phía Tây vì nhiều doanh nghiệp, đơn vị muốn cắt giảm chi phí bằng các chuyển gia khu vực có giá thuê văn phòng vừa phải. Điều này đã khiến cho chủ đầu tư nhiều tòa văn phòng cho thuê trong trung tâm gặp khó khăn. Tuy nhiên, sự “kéo quân” ra khu vực phía Tây khiến tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà ngày càng giảm đi là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư buộc phải tăng giá vì lợi nhuận. “Đây chính là một yếu tố để các chủ tòa nhà cho thuê khu vực trung tâm kéo khách hàng trở lại khi nền kinh tế dần phục hồi”, chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định.
Các tòa nhà cho thuê trong khu vực trung tâm như Hanoi Towers, Pacific Place và Central Building đã và đang tiến hành nâng cấp cơ sở vật chất nhằm cung cấp không chỉ các không gian văn phòng hiệu quả hơn mà các dịch vụ tiện ích cũng được cải thiện nhằm giữ và thu hút khách thuê theo kịp với xu hướng toàn cầu. Mức giá chào thuê trung bình hiện nay tại các tòa nhà hạng A ở khu vực trung tâm Hà Nội vào khoảng 32 USD/m2/tháng (vẫn giữ mức giá ổn định so với 5 năm trước). Trong khi đó, mức giá chào thuê văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm vào khoảng 22 USD/m2/tháng (trong khi mức giá 5 năm trước là 15 USD/m2/tháng).
chuyển dịch từ các văn phòng cho thuê
Khách thuê đang có sự chuyển dịch từ các văn phòng cho thuê khu vực phía Tây về khu vực trung tâm
Theo kết quả khảo sát quý I/2015 của Savills Việt Nam cho thấy, chỉ số hoạt động văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt 56 điểm, tăng 4,4 điểm theo quý và 6,3 điểm theo năm. Lý do khiến chỉ số này tăng là do công suất thuê đã tăng 4,9% và giá thuê trung bình tăng 1,6% theo quý. Chỉ số hoạt động văn phòng ở cả khu vực trung tâm và khu vực ngoài trung tâm đều tăng lên. Giá chào thuê trung bình vào khoảng 30 - 33 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm và khoảng 20 - 24 USD/m2/tháng với khu vực ngoài trung tâm.
Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định: “Dự báo trong hai năm tới, thị trường văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục chịu áp lực và gia tăng sự cạnh tranh do nguồn cung lớn. Nguồn cung văn phòng mới sẽ chủ yếu tới từ khu vực ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung tại khu vực trung tâm là hạn chế”.
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thị trường văn phòng tại khu trung tâm sẽ dần ổn định hơn, khi khách thuê đang lên kế hoạch và trở lại khu vực trung tâm vì giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng lên trong khi giá thuê tại khu vực trung tâm giữ ổn định. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại được ký kết, nền kinh tế có những bước chuyển tích cực… là những tín hiệu cho thấy thị trường văn phòng cho thuê sẽ sôi động trở lại. Hiệp định Thương mại tự do Việt - Hàn (VKFTA) được ký kết hôm 5/5 vừa qua không chỉ đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ song phương mà còn được dự báo là sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho cả hai bên. Đây cũng được xem như một yếu tố góp phần tăng khách thuê từ các công ty Hàn Quốc.
Ông G.Ô-han, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng CBRE Việt Nam nhìn nhận: Chúng tôi nhận thấy, hệ quả của việc Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu được phê duyệt chính là nhu cầu thuê thuê văn phòng tăng lên và cải thiện tình hình thị trường.
Trên thực tế, các lợi ích gắn liền với sự tiếp cận vào khu trung tâm thương mại, trung tâm bán lẻ và sự kết nối giao thông tốt sẽ tạo ra những yếu tố thu hút khách thuê vào khu vực trung tâm. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, nhiều tập đoàn đa quốc gia đã chuyển chi phí có hiệu quả từ khu vực không thuộc trung tâm trở lại khu vực trung tâm, đơn cử như Tập đoàn thương mại đa ngành Itochu, Tập đoàn tư vấn và kiểm toán Ernst & Young… Sự dịch chuyển này sẽ giúp xóa dần hai nửa sáng - tối trên thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội giữa hai khu vực trung tâm và ngoài trung tâm.
(Theo Nhân dân Online) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...