Home » , » Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê có nhiều chuyển biến mới

Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê có nhiều chuyển biến mới

Cùng với sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản (BĐS), thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội cũng bắt đầu xuất hiện những tín hiệu mới từ việc chuyển nhượng diện tích văn phòng.

Văn phòng cho thuê có tín hiệu khởi sắc

Quý I/2015, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh với mức tăng trưởng 6,03%, cao nhất trong 3 năm qua. Từ kết quả rất khả quan này, ngân hàng ANZ đã điều chỉnh tăng mức dự báo về tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2015 và năm 2016 lên 6,5%.
Nhờ kinh tế tăng trưởng tốt, hoạt động mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp gia tăng nên thị trường văn phòng cho thuê đang có nhiều chuyển biến tích cực. Theo báo cáo về thị trường 4 tháng đầu năm của Savills Việt Nam, giá thuê văn phòng trung bình đã tăng 2% theo quý và ổn định theo năm. Con số này cũng được ghi nhận tại phân khúc văn phòng cho thuê hạng A.
Công suất thuê của toàn thị trường đã tăng 7 điểm phần trăm theo quý, đạt 82%. Tại thị trường Hà Nội, trong năm nay không có thêm tòa văn phòng hạng A nào gia nhập thị trường. Trong khi đó, khu vực phía Tây Hà Nội, nơi có tốc độ phát triển nhanh của Thủ đô, nhiều tòa nhà cao tầng hạng A đã hoạt động ổn định, có tỷ lệ lấp đầy cao như Keangnam Landmark, Chamvit Tower, Indochina Plaza, Lotte…
CBRE Việt Nam cũng ghi nhận, tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố có vai trò ngày càng quan trọng trong quyết định đầu tư mua văn phòng của khách hàng.
Giá văn phòng cho thuê hạng
Giá văn phòng cho thuê hạng A và B tại Hà Nội có xu hướng ổn định và nhích nhẹ

Xu hướng bán văn phòng quay trở lại

Trong vài năm gần đây, thị trường văn phòng cho thuê khá ảm đạm, giá thuê liên tục giảm trong nhiều quý do nguồn cung quá thừa. Trước tình hình đó, nhiều dự án xây dựng văn phòng đã dừng triển khai, nguồn cung mới ra đã phần nào hạn chế hơn, đặc biệt là với phân khúc hạng A tại khu vực trung tâm.
Trong năm 2015, tại Hà Nội không ghi nhận thêm bất cứ tòa nhà văn phòng hạng A mới nào. Cùng với việc mở rộng hoạt động kinh doanh của nhiều tập đoàn, công ty lớn nên tỷ lệ lấp đầy ở những tòa cũ có cơ hội tăng lên.
Cùng với sự chuyển biến tích cực của thị trường BĐS nói chung, thị trường văn phòng cũng bắt đầu xuất hiện những tín hiệu mới từ việc chuyển nhượng diện tích văn phòng. Mới đây, lần đầu tiên các nhà đầu tư mua văn phòng cho thuê được cam kết lợi nhuận. 
Không chỉ ở thị trường văn phòng đang có sự chuyển dịch theo hướng bán văn phòng dài hạn, mà đây cũng được coi là một kênh đầu tư được giới đầu tư tài chính quan tâm. Bởi ngoài kênh đầu tư quen thuộc là mua căn hộ cao cấp hay biệt thự ven biển để cho thuê thì với hình thức bán diện tích văn phòng kèm theo cam kết lợi nhuận cũng đang là một xu thế mới.
Trên thực tế, việc đầu tư vào diện tích căn phòng cho thuê cũng đã từng diễn ra trên thị trường. Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam cho biết, trước đây, vào thời điểm thị trường suy thoái mạnh vào những năm 2012, giá văn phòng cho thuê ở khu vực phía Tây xuống rất thấp. Nhiều tài sản có giá trị khá “rẻ” nên thị trường đã xuất hiện xu hướng đầu tư mua các tòa nhà văn phòng nhỏ, hoặc số lượng lớn diện tích văn phòng. Mục đích ban đầu của nhà đầu tư chỉ là để làm trụ sở, văn phòng công ty. Đến nay, thị trường BĐS ấm lên thì những thương vụ này đã nhanh chóng trở thành “món hời” của các nhà đầu tư này bởi có giá trị gia tăng khá cao.
Thị trường văn phòng cho thuê có chuyển biến tốt cũng đang tạo nên những thương vụ “bán đứt” tòa nhà văn phòng diễn ra khá phổ biến. Tthương vụ gần đây nhất là Indochina Land công bố sang tên toà tháp IPH trên đường Cầu Giấy cho một chủ đầu tư khác. Trước đó, Tập đoàn Lotte cũng đã thành công với việc mua lại toà tháp Diamon Plaza ở Tp.HCM; VIB cũng đã bán tòa nhà văn phòng hạng A Corner Stone và thu về 800 tỷ…
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, năm 2015 với sự xuất hiện của Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các văn bản mới sẽ thúc đẩy thị trường nhà đất bước vào chu kỳ phát triển mới.
Các văn bản luật này đều hướng đến việc mở rộng quyền kinh doanh, giảm các thủ tục đối với nhà đầu tư và tạo điều kiện sở hữu nhà cho người nước ngoài. Tổng cầu về BĐS của thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng lên nhiều từ yếu tố ngoại. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt là ở phân khúc văn phòng cao cấp.
(Theo Trí thức trẻ) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...