Home » , » Đi xe sang vẫn tranh mua nhà xã hội với dân nghèo

Đi xe sang vẫn tranh mua nhà xã hội với dân nghèo

Một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) cho biết, không hiếm trường hợp đi xe sang như Audi, Lexus... tới nộp hồ sơ mua NOXH. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng phát hiện và trả lại hồ sơ đối với các trường hợp vi phạm.

Trong một buổi tọa đàm về mua NOXH mới đây, TGĐ Công ty CP Đầu tư thương mại Thủ đô - ông Đỗ Đức Đạt thừa nhận, từng có một đối tượng khách hàng đi xe ô tô hạng sang đến nộp hồ sơ mua nhà tại dự án, sau khi điều tra xác định đó là lái xe của một số cơ quan, ban ngành. Trong quá trình hướng dẫn, tuyển chọn hồ sơ, chúng tôi cũng chỉ rõ những trường hợp vi phạm và yêu cầu hoàn trả lại hồ sơ.
Quan sát thực tế tại nhiều lễ mở bán một số dự án NOXH có thể thấy, không hiếm trường hợp đi xe Audi, Lexus... đến tranh suất mua NOXH với người nghèo.
Mới đây nhất, tại dự án NOXH Bamboo Garden, sau khi rà soát, kiểm tra, bước đầu chủ đầu tư dự án đã phát hiện có trường hợp là cặp vợ chồng đều nộp hồ sơ đăng ký mua NOXH tại dự án này không đúng quy. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã đề nghị chủ dự án đình chỉ quyền mua căn hộ của các trường hợp trên, hoàn trả lại hồ sơ.
nhà ở xã hội
Cơ quan chức năng sau khi rà soát, kiểm tra đã phát hiện nhiều đối tượng mua NOXH sai quy định
Về khâu xét duyệt hồ sơ và bốc thăm NOXH Ecohome 2, theo ông Đạt, số lượng hồ sơ đăng ký hiện đã vượt quá số lượng căn hộ NOXH để bán tại dự án (tổng cộng chỉ có 659 căn nhưng có tới gần 2000 hồ sơ đăng ký). Sau khi chấm điểm, đã có trên 500 hồ sơ đạt số điểm trên 78 được quyền mua căn hộ, 450 hồ sơ đạt số điểm 78 được bốc thăm quyền mua căn hộ, còn lại 965 hồ sơ không được quyền mua căn hộ. Như vậy, tại dự án này sẽ có tới 450 trường hợp phải bốc thăm để được quyền mua 146 căn hộ còn lại. Ông Đạt cho rằng, điều này dù gây vất vả cho người dân nhưng là việc làm cần thiết để đảm bảo sự công khai, minh bạch.
Trong khi đó, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội - ông Nguyễn Chí Dũng cho hay, nhờ công tác kiểm tra cùng với phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, thời gian qua, Sở Xây dựng đã phát hiện và tiến hành thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép tại dự án nhà ở thu nhập thấp  (TNT) CT1- Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) và tước quyền mua NOXH của 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà 2 lần. Sau khi thu hồi, những căn hộ này sẽ được bán cho các đối tượng đủ điều kiện mua NOXH theo quy định.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, toàn bộ kế hoạch chung của TP bị gián đoạn vì vướng rà soát tất cả các dự án KĐT trên địa bàn nên có những dự án sẽ được thực hiện mới. Theo đó, những dự án này sẽ phải dành 25% quỹ đất để phát triển NOXH.
TP Hà Nội cũng đã phê duyệt Chương trình nhà ở TNT và đã triển khai thực hiện từ tháng 1/2014. Tính đến nay, TP đã có tổng số 58 dự án NOXH được thực hiện, trong đó, số căn hộ hoàn thành đạt 8000 căn trong tổng số 20.000 căn hộ tại các dự án trong cả nước, chiếm 40%. Trong số này, có những dự án có giá bán khá hấp dẫn, chưa đến 10 triệu/m2. Dự kiến, theo lộ trình, TP Hà Nội sẽ hoàn thành tổng cộng 10.315 căn hộ, điều này phần nào thể hiện những nỗ lực, cố gắng của các nhà đầu tư, sở ngành trong thời gian qua.
Đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội cũng đã xem xét 12 dự án, trong đó, TP đồng ý cho 6 dự án được chuyển đổi công năng, 6 dự án còn lại hiện đang được xem xét và chấp thuận chủ trương. Trong số 6 dự án được đồng ý chuyển đổi có 5 dự án hiện đang triển khai thi công. 
(Theo Vietnamnet) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...