Home » , » Ngân hàng không biết đâu là "người thu nhập thấp"

Ngân hàng không biết đâu là "người thu nhập thấp"

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thảo một văn bản gửi Bộ Xây dựng với nội dung đề nghị gỡ nhiều vướng mắc trong việc giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

mua nhà
Khách hàng xem mô hình một dự án NOXH tại Tp.HCM. Đây là dự án khách hàng có thể vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để mua nhà. Ảnh: Đ.Dân
Theo nội dung văn bản trên, NHNN đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ khái niệm cũng như cách xác định “người lao động có thu nhập thấp” và “đối tượng có thu nhập thấp” khiến các ngân hàng hiện nay đang loay hoay không xác định được đối tượng có thuộc diện được vay vốn ưu đãi hay không.
Cụ thể, các quy định tại thông tư 17, thông tư 18/2013 và công văn số 395 của Bộ Xây dựng chưa có sự thống nhất về các điểm trên khiến các ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong quá trình thẩm định và thực hiện các thủ tục xác định đối tượng được vay vốn.
Hiện tại, các ngân hàng thương mại vẫn đang xác định thu nhập chịu thuế của người mua nhà chủ yếu dựa trên xác nhận của đơn vị quản lý lao động, trong khi đó, phía cơ quan thuế lại không đồng ý hoặc không hợp tác xác nhận điều này vì chưa có chỉ đạo trong hệ thống. 
NHNN cũng đề nghị Bộ Xây dựng cần đưa ra sự thống nhất các hướng dẫn tại các văn bản nêu trên. Cũng theo các ngân hàng thương mại, Bộ Xây dựng cần chỉ rõ, trong trường hợp phải xác nhận về mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì trách nhiệm xác nhận về mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thuộc về đơn vị, cơ quan nào? Và các lại giấy tờ nào chứng minh khách hàng là đối tượng thu nhập thấp? 
(Theo Tuổi trẻ Online) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...