Home » , » Nhà ở xã hội cho thuê: Của hiếm khó tìm

Nhà ở xã hội cho thuê: Của hiếm khó tìm

Hà Nội là địa phương dẫn đầu về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), thế nhưng cho đến nay, ngay cả loại hình NƠXH cho thuê vốn có nhu cầu rất cao cũng chỉ ra hàng nhỏ giọt, người có nhu cầu tìm đỏ mắt cũng không có. Tương lai gần, loại hình nhà ở này cũng chưa thể khởi sắc vì các chủ đầu tư không mấy mặn mà.

Một trong những dự án NƠXH mới ra mắt gần đây tại Hà Nội có thể kể đến Bamboo Garden. Dự án này thuộc địa bàn xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Theo giới thiệu của chủ đầu tư - Công ty CP C.E.O, dự án cách đại lộ Thăng Long khoảng 1 km và cách trung tâm Hội nghị quốc gia khoảng 14 km. Về quy mô, khu NƠXH Bamboo Garden gồm 2 block chung cư, mỗi block cao 9 tầng, cung cấp trên 430 căn hộ. Trong số này, chủ đầu tư sẽ dành ra khoảng 80 căn hộ cho thuê. Được biết, vì nhắm đến đối tượng người thu nhập thấp nên các căn hộ trong dự án có diện tích tầm nhỏ và trung bình, từ 48 - 66 m2 , gồm 02 phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Dự án này bắt đầu triển khai hồi đầu năm 2014 và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Chủ đầu tư cũng đã ra thông báo thời gian tiếp nhận hồ sơ mua, thuê mua nhà bắt đầu từ ngày 25/5 đến 15/6-2015...
Sau khi nắm được thông tin về dự án này, anh Nguyễn Văn Thành vốn là một viên chức hiện đang làm việc tại cơ quan hành chính huyện Hoài Đức cho biết, anh rất phấn khởi vì dự án khá gần cơ quan của hai vợ chồng, đi lại thuận tiện. Vì thế, vợ chồng anh Thành vội đến tận mục dự án để tìm hiểu trình tự, thủ tục làm hồ sơ cũng như xem xét tiến độ thi công công trình. Anh Thành cho biết, dự án này hiện đang được triển khai đúng tiến độ. Có mặt tại công trường, anh thấy một tòa nhà hiện đã cơ bản xây xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện. Tòa nhà bên cạnh hiện đang xây thô đến tầng thứ 6.
nhà ở xã hội
Dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden tại huyện Quốc Oai đang hoàn thiện phần thô
Anh Thành kể, vợ chồng anh chị hiện vẫn đang thuê nhà trọ ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức, mỗi tháng cũng mất 1,9 triệu đồng. Giá thuê cao đã đành, vợ chồng anh lại còn phải trả tiền điện sinh hoạt, nước sạch theo giá "chặt chém" của chủ nhà, khiến hàng tháng gia đình anh phải chi đều đặn 2,5 triệu đồng tiền nhà, điện, nước. Do đó, vợ chồng anh luôn thắc thỏm mong đợi mua được một căn NƠXH trong khu đô thị Quốc Oai. Dù đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn mua nhà, nhưng vợ chồng anh Thành hiện vẫn chưa đủ tiền mua. Hai vợ chồng mới cưới, còn nhiều khoản phải trang trải, nên hiện tại, khả năng của anh chị chỉ đủ tiền thuê NƠXH để cải thiện chỗ ở. Theo dự tính của anh Thành, sau vài năm sử dụng, vợ chồng anh sẽ đủ điều kiện để mua lại căn nhà thuê. Thế nhưng, chủ đầu tư đã trả lời, hiện chỉ ưu tiên các trường hợp mua nhà, còn các trường hợp thuê mua thì chưa tính đến. Chủ đầu tư cũng chỉ đưa cho anh chị bản hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký mua nhà chứ không có hướng dẫn thuê mua khiến vợ chồng anh Thành đành thất vọng ra về.
Trong khi đó, tại dự án NƠXH "đắt khách" nhất hiện nay - dự án KĐTM Đặng Xá, huyện Gia Lâm, ngay khi chủ đầu tư có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ thuê mua 270 căn NƠXH đã có rất nhiều người dân đến nộp hồ sơ. Các căn hộ cho thuê mua tại dự án có diện tích từ 45 - 60 m2, giá thuê dự tính mà chủ đầu tư đưa ra khoảng 30.000 đồng/m2/tháng, phí dịch vụ khoảng 2.000 đồng/m2/tháng. Mức giá này được cho là rất phù hợp với nhu cầu của người dân, đặc biệt là những cặp vợ trồng trẻ mới cưới. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án cho biết, do số lượng hồ sơ thuê mua nhà quá lớn, vượt xa số lượng căn hộ nên buộc phải tính đến phương án tổ chức chấm điểm hồ sơ và bốc thăm chọn quyền được thuê mua cho người dân.
Thực tế, số lượng NƠXH cho thuê tại Hà Nội hiện chỉ đếm chưa hết 5 đầu ngón tay. Theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, tại Hà Nội hiện mới có một số dự án NƠXH có loại hình căn hộ cho thuê đó là NƠXH trong KĐT Việt Hưng với khoảng trên 500 căn hộ, đã đưa vào sử dụng với mức giá 1,5 triệu đồng/tháng; dự án NƠXH cho thuê tại KĐT Đặng Xá, huyện Gia Lâm và cuối cùng là dự án Bamboo Garden, huyện Quốc Oai. Trong khi đó, nhu cầu thuê mua NƠXH của người dân còn rất lớn vì đây là loại hình nhà ở rất phù hợp với các đối tượng thu nhập thấp, chưa đủ điều kiện mua hoặc cải thiện chỗ ở trong thời gian ngắn trước mắt. Thực ra, vấn đề này này cũng đã được Nhà nước quan tâm và đưa ra phương hướng điều chỉnh, thể hiện qua Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH có nêu quy định, chủ đầu tư dự án NƠXH phải dành tối thiểu 20% tổng diện tích sàn nhà ở trong phạm vi dự án dành để cho thuê. Sau thời gian 5 năm kể từ thời điểm bắt đầu cho thuê thì chủ đầu tư dự án được phép bán lại quỹ nhà này cho người đang thuê.
Như vậy, nếu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện quy định thì chỉ sau 1 - 2 năm tới, loại hình NƠXH cho thuê sẽ phát triển mạnh tại Hà Nội. Tuy vậy, mộ vị đại diện Sở Xây dựng cũng tỏ ra lo lắng, vì mặc dù đã có quy định cụ thể, nhưng các chủ đầu tư đều tỏ ra rất “ngại” đầu tư loại hình NƠXH cho thuê. Nguyên nhân là do loại hình này thu hồi vốn chậm. Cụ thể, để đầu tư NƠXH cho thuê, chủ đầu tư phải mất từ 10 - 20 năm mới có thể thu hồi đủ vốn. Vì thế, Sở xây dựng cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng NƠXH, yêu cầu chủ đầu tư phải bảo đảm số lượng căn hộ cho thuê theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm quy định, góp phần bảo đảm cho các đối tượng xã hội sớm có điều kiện cải thiện chỗ ở.
(Theo Nhân Dân)
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...