Home » » NỖI LO CHẤT LƯỢNG NHÀ Ở THU NHẬP THẤP

NỖI LO CHẤT LƯỢNG NHÀ Ở THU NHẬP THẤP

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 12 dự án nhà ở thu nhập thấp, với hơn 6.800 căn hộ đã đưa vào sử dụng. Năm nay, thành phố dự kiến hoàn thành năm dự án mới, cải thiện chỗ ở cho khoảng 3.500 hộ dân. Tuy nhiên, người dân tại một số dự án phản ánh, chất lượng nhà ở còn nhiều bất cập, thường xuyên hỏng hóc.
noi-lo-chat-luong-nha-o-thu-nhap-thap
Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên).   Ảnh: THÀNH ĐẠT

Ngày 2-6, Báo Hà Nội Mới tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp trên địa bàn TP Hà Nội”, với sự tham gia của đại diện Thành ủy, UBND thành phố, các sở, ban, ngành, UBND một số quận, huyện và chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Chỉ trong vòng ba giờ, hơn 200 câu hỏi của bạn đọc trong nước và nước ngoài gửi đến ban tổ chức, xoay quanh các vấn đề chính như: đối tượng được quyền mua nhà, hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký thuê mua, giá bán căn hộ, việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng... Trong đó, nhiều ý kiến tập trung vấn đề chất lượng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Chị Chu Thanh Hương, ở phố Kim Mã, quận Ba Đình phản ánh, mặc dù mới đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014, nhưng đến nay, một số căn hộ tại dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Ecohome 1, khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm (quận Bắc Từ Liêm) bắt đầu xuống cấp, hư hỏng. Tại tầng 2, 5, 10, 11, 12 nhà E2, tầng 9 nhà E4, tầng 10, 12 nhà E3 và tầng 10 nhà E1, tường bị nứt, gây thấm, dột... Việc sửa chữa, khắc phục các hư hỏng này rất chậm trễ, dù công trình vẫn đang trong thời gian bảo hành.

Anh Nguyễn Văn Mạnh ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cho biết, sau khi ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Ecohome 2, anh rất lo lắng, băn khoăn về vấn đề quản lý, giám sát chất lượng của các cơ quan chuyên môn. Việc chủ đầu tư tự đứng ra thiết kế, thi công, tự thuê đơn vị tư vấn giám sát theo kiểu “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, liệu có bảo đảm chất lượng công trình hay không? Anh Mạnh đề nghị, người mua nhà được cử ra ban đại diện, gồm những người có chuyên môn, kinh nghiệm về xây dựng để tiếp cận và cùng chủ đầu tư tham gia quá trình giám sát chất lượng công trình.

Trước những thắc mắc của người dân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thủ đô Đỗ Đức Đạt, chủ đầu tư dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Ecohome 1, Ecohome 2 cam kết bảo đảm chất lượng công trình. Công ty thực hiện theo đúng quy định hiện hành về xây dựng. Việc nước mưa tràn vào nhà là do kết cấu của cửa nhôm, áp lực gió trên cao lớn. Ông cũng ủng hộ việc người dân tham gia giám sát trong quá trình thi công, nhưng phải tổ chức thật cẩn thận, bảo đảm an toàn lao động.

Trả lời về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với nhà ở dành cho người thu nhập thấp, kiến trúc sư Bùi Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội khẳng định, theo quy định của Luật Nhà ở và các nghị định, quy định liên quan, nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp áp dụng theo các quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở nói chung và dự án nhà ở xã hội nói riêng đều được quy hoạch, thiết kế, xây dựng bảo đảm hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan theo đúng các quy định. Hiện nay, không có tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định riêng biệt cho nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở thu nhập thấp. Điều 55, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định việc thiết kế xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội. Như vậy, có thể hiểu rằng, ngoài quy định về diện tích thì nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội phải bảo đảm các quy định theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với nhà ở nói chung.

Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Thành phố luôn khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp như miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế, được vay vốn ưu đãi, được sử dụng nhà ở hình thành trong tương lai để làm tài sản thế chấp khi vay vốn đầu tư nhà ở xã hội... Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, nhà ở dành cho người thu nhập thấp có giá bán thấp là do Nhà nước ưu đãi về giá đất và vốn vay, thuế... cho nên không có việc nhà thu nhập thấp chất lượng thấp. Chủ đầu tư phải quan tâm và chịu trách nhiệm đến cùng chất lượng công trình. Việc thực hiện dự án nhà ở xã hội phải tiến hành công khai, minh bạch theo đúng các tiêu chí, quy định của thành phố. Chủ đầu tư nào có những dự án không bảo đảm về chất lượng, bên cạnh việc khắc phục, sửa chữa những điểm bất hợp lý thì sẽ không được phép tham gia các dự án tiếp theo trên địa bàn thành phố. 

ĐẮC SƠN  - NHANDAN.ORG.VN
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...