Home » » Sau 11 năm, công viên nửa tỷ vẫn là bãi đất hoang

Sau 11 năm, công viên nửa tỷ vẫn là bãi đất hoang

Với tổng vốn đầu tư lên tới 500 triệu đồng, dự án công viên Sài Gòn Safari tại Tp.HCM được kỳ vọng là công viên sinh thái mang tầm cỡ khu vực, song đã hơn 1 thập kỷ đến nay vẫn chỉ có cỏ mọc um tùm.

Nằm trên địa bàn hai xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, Tp.HCM) với tổng diện tích hơn 458ha và số vốn đầu tư là 500 triệu USD, dự án Công viên Sài Gòn Safari được đánh giá sẽ là khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, hướng đến chức năng bảo tồn, nhân giống các loài thú quý hiếm.
Du an cong vien 500 trieu USD   
Xã An Nhơn Tây đã có hàng trăm ha được giải tỏa để phục vụ cho việc thực thi
dự án bị bỏ hoang hàng chục năm qua khiến người dân
không khỏi bức xúc. Ảnh: Trung Sơn (VNE) 
Cách trung tâm Tp. HCM khoảng 50 km, dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi với đặc thù chính là mô hình công viên giải trí du lịch sinh thái. Theo kế hoạch, đây sẽ là nơi tổ chức nuôi dưỡng, nhân giống, trưng bày các loài động thực vật trong nước và các châu lục khác trên thế giới. Cụ thể, sẽ có khoảng 300 loài động vật với hơn 10.000 con và khoảng 3.000 loài thực vật được nuôi dưỡng và sinh trưởng ở đây.
Tháng 6/2004, để thực hiện dự án này, UBND Tp. HCM đã ra quyết định thu hồi đất đồng thời giao Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư và UBND huyện Củ Chi tiến hành bồi thường, tái định cư cho hơn 700 hộ dân thuộc địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng.
Đến năm 2007, nhìn chung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã gần hoàn thiện (đạt 96%). Tuy nhiên vì chưa giải quyết dứt điểm nên tình trạng lấn chiếm diễn ra khá phức tạp khiến dự án chậm triển khai và người dân vô cùng bức xúc. Mặt khác, có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình bồi thường, còn khá nhiều hộ tiếp tục khiếu nại nên dự án vẫn "án binh bất động" suốt một thập kỷ qua.
công viên bỏ hoang 
Công viên sinh thái tầm cỡ Đông Nam Á sau hơn chục năm vẫn án binh bất động
Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù khu vực được quy hoạch đã được cắm mốc lộ giới và giăng hàng rào kẽm gai xung quanh nhưng phía trong chỉ là bãi đất hoang với cỏ mọc um tùm cùng tàn tích của những căn nhà đã đập bỏ. Thậm chí người dân xung quanh còn tiến hành trồng trọt hoặc chăn thả trâu bò.
Ông Đoàn Văn Xuân (ấp Bầu Đưng, xã An Nhơn Tây) cho hay, hàng trăm ha đất nằm trong quy hoạch bị bỏ hoang suốt 11 năm qua  chẳng biết biết đến bao giờ dự án mới có thể được khởi công. "Nếu dự án không thực hiện được thì thành phố nên trả đất lại cho người dân canh tác, chứ để đất hoang hơn chục năm trời quá lãng phí".
Du an cong vien 500 trieu USD tai TP. HCM de co moc hoang 
Bên những ngôi nhà bị đập bỏ một cách dở dang, khu đất rộng hàng trăm ha chưa hề có bất kỳ hạng mục nào của Dự án được xây dựng. Ảnh: Trung Sơn (VNE) 
Cuối tháng 5 vừa qua, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND Tp. HCM, đã họp với UBND huyện Củ Chi và các đơn vị liên quan nhằm tìm hướng giải quyết cho dự án này.
Tại cuộc họp, toàn bộ nội dung khiếu nại cũng như quy trình giải quyết khiếu nại và kết quả giải quyết được đem ra xem xét. Song song với đó, thanh tra thành phố được giao nhiệm vụ kiểm điểm trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân và đơn vị có liên quan tới việc triển khai dự án bị ảnh hưởng, tình trạng lấn chiếm đất trở nên phức tạp và sẽ báo cáo thường trực UBND thành phố ngay trong tháng 6 này.
Ông Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì nghiên cứu mô hình liên doanh giữa Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn triển khai dự án Công viên Sài Gòn Safari trong thời gian sớm nhất có thể. Ngoài ra, Sở Tài chính và Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố cũng được giao nhiệm vụ giải quyết kinh phí giải phóng mặt bằng, tiến hành tái định cư cho dự án theo chủ trương của thành phố.
(Theo Một thế giới) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...