Home » , » Tp.HCM phát triển gần 35 triệu m2 nhà ở trong 4 năm

Tp.HCM phát triển gần 35 triệu m2 nhà ở trong 4 năm

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn, chỉ trong 4 năm qua (2011-2014), Tp.HCM đã phát triển được 34,9 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở, đạt 89,5% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tp.HCM lần thứ IX đặt ra là 39 triệu m2.

Với con số này, chỉ tiêu diện tích bình quân nhà ở của người dân Tp.HCM được nâng từ 14,3m2/người năm 2010 lên 17m2/người hiện tại.
Trong số đó, quỹ nhà ở tái định cư đã đáp ứng kịp thời nhu cầu bồi thường, giải phóng mặt bằng của những dự án trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của Tp.HCM và hạn chế phát simh tình trạng tạm cư.
Tp.HCM đã bàn giao 10.643 nền đất và căn hộ phục vụ tái định cư với tổng diện tích sàn xây dựng đạt hơn 1,09 triệu m2; hoàn thiện 15 dự án với quy mô 2.442 căn hộ nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn xây dựng 228.231m2; tháo dỡ 15 lô chung cư cũ với tổng cộng 99.813m2 sàn, xây dựng mới thay thế những lô đã tháo dỡ và phục vụ công tác tái định cư là 139.899m2 sàn.
Hết năm 2015, dự kiến Tp.HCM sẽ hoàn thiện 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô đất là 8,202 ha, tương đương 4.042 căn hộ nhà ở xã hội với diện tích sàn xây dựng vào khoảng 352.603m2.

Chủ động nguồn cung qua công tác quy hoạch

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết, sắp tới, để xây dựng và phát triển Tp.HCM theo hướng hiện đại, đồng bộ, đồng thời bảo đảm cho hầu hết người dân có chỗ ở ổn định, bên cạnh nguồn ngân sách, cần phải có một nguồn lực không nhỏ.
Vì thế, hoàn thiện chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản hiện đang là yếu tố rất quan trọng và quyết định sự phát triển của thị trường. Điều đó đòi hỏi cần phải xây dựng một hành lang pháp lý giúp các ngân hàng thương mại có thể huy động được những nguồn vốn dài và trung hạn với lãi suất ổn định nhằm cung cấp tín dụng cho thị trường. Đồng thời, hỗ trợ thuận lợi hơn, tốt hơn cho những đối tượng có thu nhập ổn định, trung bình có khả năng mua nhà ở.
Bên cạnh đó, một yếu tố nữa tác động tới sự ổn định của thị trường bất động sản là Nhà nước cần chủ động điều tiết cung hàng hóa bất động sản thông qua quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch phát triển, nhất là nguồn cung đất đai cho thị trường địa ốc sơ cấp thông qua việc chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất.
Đồng thời, xã hội hóa vốn đầu tư đối với các dự án nhà ở dung quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Để tăng cường vốn cho Quỹ Phát triển nhà ở của thành phố, ưu tiên dành 30-50% tiền sử dụng đất của những dự án nhà ở thương mại bổ sung cho quỹ này.
nhà ở
Toàn cảnh đô thị Tp.HCM. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Lập hệ thống thông tin kiểm soát thị trường địa ốc

Ông Tuấn cho biết, để định hướng, kiểm soát và điều tiết thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, tránh việc phát triển tự phát, thời gian tới, Tp.HCM sẽ xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản. Trong đó, thành lập một đơn vị chuyên trách để tiến hành khảo sát, thống kê, quản lý thông tin, dự báo diễn biến của thị trường và thực hiện công bố chỉ số đánh giá diễn biến thị trường hàng quý.
Đây sẽ là công cụ hữu hiệu của Tp.HCM để quản lý thị trường bất động sản và tăng tính minh bạch với mục đích thu hút các nhà đầu tư tham gia thị trường này.
Đặc biệt, cần phải tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong việc thiết kế và thi công để giảm giá bán căn hộ. Tiến hành tái cơ cấu thị trường bất động sản, đa dạng hóa sản phẩm, bám sát nhu cầu của thị trường để khắc phục lệch pha cung - cầu trên nhằm giúp thị trường phát triển.
Ngoài ra, Tp.HCM cũng sẽ tập trung nguồn lực để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với diện tích căn hộ nhỏ đáp ứng phần lớn nhu và khả năng tài chính của những hộ gia đình thu nhập thấp, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức...

Đột phá trong cải cách hành chính nhằm thu hút đầu tư

Tp.HCM là đô thị lớn nhất cả nước nên nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh được lãnh đạo thành phố này xác định là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm thu hút đầu tư. Vì vậy, năm 2015 và các năm tiếp theo, Sở Xây dựng sẽ thực hiện mạnh vào việc cải cách các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.
Tiến hành rà soát tất cả những thủ tục hành chính tại Sở theo những tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp lý, hợp pháp, hiệu quả để bổ sung, sửa đổi hoặc bãi bỏ thủ tục không còn phù hợp thực tiễn.
Đồng thời, Sở cũng sẽ rà soát tính phù hợp của những quy trình tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ, trả kết quả cho tổ chức, cá nhân. Trong đó, ưu tiên rà soát thủ tục, quy trình công nhận và chấp thuận các chủ đầu tư; cải tiến quy trình công bố giá bán vật liệu xây dựng và nhất là sẽ thường xuyên kiểm tra công tác tiếp nhận, giải quyết những thủ tục hành chính liên quan của các huyện, quận trên địa bàn.
Công bố công khai những quy trình, thủ tục, thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết, biểu mẫu để các cá nhân, tổ chức tiếp cận và tiến hành thuận lợi, tiết giảm chi phí hành chính và nâng cao hiệu quả đầu tư xã hội.
(Theo Chính phủ) 
Chia sẻ :
Các tin khác


Vẻ đẹp cá tính của những sọc kẻ nhiều màu sắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc đưa những sọc kẻ này vào trang trí nhà cũng không dễ chút nào. Dưới đây là một...
Tôi mới mua một căn hộ chung cư, đầu tháng sau gia đình tôi sẽ chuyển về ở. Xin hỏi, hiện tôi vẫn chưa chuyển được bàn thờ thì khi làm lễ về nhà mới có phải lập bát...
Tuy không rộng rãi nhưng căn hộ kiểu mẫu của các gia đình tại Singapore được bố trí rất hiện đại với các món nội thất tối giản. Do đó không gian sống vẫn rất "dễ thở".
Hỏi: Xin chào các KTS, hiện tại gia đình tôi có một miếng đất có diện tích 18.5mx24m. Dự định của tôi là trong thời gian tới muốn xây một căn biệt thự 3 tầng đẹp, sang trọng và đặc biệt là công...